Ốc và 2 mối nguy tiềm ẩn với phụ nữ khi mang thai

Theo Đông y, ốc là món hàn do đó có thể gây ra cảm giác lạnh bụng hoặc thậm chí là bị tiêu chảy nếu mẹ bầu có dạ dày không tốt. Vì thế khi ăn ốc đừng quên các gia vị nóng ấm như gừng, sả, ớt… Ngoài ra các mẹ bầu cũng nên bỏ hết phần ruột, chỉ lấy phần thịt rửa thật sạch với giấm và muối trước khi chế biến. Ốc cũng cấm chỉ định với những người bị rối loạn tiêu hóa.
Thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng phòng trị được nhiều bệnh như: chảy máu cam, phù thũng, táo bón, trĩ. Đặc biệt thành phần dinh dưỡng của ốc khá cao, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ. Tuy nhiên, việc ăn ốc đối với mẹ bầu có những nguy hại sau:

1. Lạnh bụng

Theo Đông y, ốc là món hàn do đó có thể gây ra cảm giác lạnh bụng hoặc thậm chí là bị tiêu chảy nếu mẹ bầu có dạ dày không tốt. Vì thế khi ăn ốc đừng quên các gia vị nóng ấm như gừng, sả, ớt… Ngoài ra các mẹ bầu cũng nên bỏ hết phần ruột, chỉ lấy phần thịt rửa thật sạch với giấm và muối trước khi chế biến. Ốc cũng cấm chỉ định với những người bị rối loạn tiêu hóa.


Mẹ bầu có dạ dày yếu nếu ăn nhiều ốc có thể bị tiêu chảy


2. Ngộ độc thực phẩm

Sông ngòi ở ta hiện đang ô nhiễm nặng nên trong ốc có thể chứa nhiều độc chất, kim loại nặng. Bên cạnh đó do đặc điểm môi trường sống ô nhiễm nên các loại ốc rất có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cũng như có nhiều mầm bệnh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy nếu ăn loại ốc chế biến không kỹ, thai phụ có thể nhiễm sán từ ốc (sán từ ốc có thể vào cơ thể người, cư trú ở phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan…) ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì nguyên nhân này mà thai phụ có vết loét lâu không lành thì không nên ăn ốc.

Những lưu ý khi chế biến món ốc

Hãy đến với website mẹ và bé của chúng tôi để có thêm kiến thức về dinh dưỡng cho mẹ, dạy con ngoan, dinh dưỡng cho bé, tiền thai sản, 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối thai kỳ ...



Nên nấu thật chín ốc trước khi ăn.



- Nên mua ốc ngoài chợ về nhà tự chế biến vì nếu dùng thức ăn ở tiệm, ốc có thể chỉ được rửa vội, sơ sài trước khi chế biến nên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Cần rửa sạch và ngâm ốc bằng nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng 1 – 2 giờ trước khi chế biến để ốc nhả hết bùn ra.

- Nếu không có thời gian, hãy pha nước chanh, giấm chua hoặc ớt thật cay rồi cho ốc vào ngâm để chúng nhanh chóng nhả chất bẩn ra hết.

- Không nên ăn dạng tái chanh, bóp giấm… mà phải chế biến cho thật chín.

- Khi làm món ốc luộc, có thể cho vào một nồi ít lá chanh, sả để khử mùi tanh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

4 dưỡng chất rất cần thiết giúp thai nhi phát triển toàn diện

Chế độ ăn uống hợp lý dành cho mẹ bầu ốm nghén

Bà bầu ăn gì để cho con thông minh và khỏe mạnh?